THÔNG CÁO BÁO CHÍ - CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO, BỒI DƯỠNG NHÂN TÀI PHẦN MỀM (SOFTWARE) CHO DU HỌC SINH VIỆT NAM TẠI HÀN QUỐC

Chương trình được đồng hành tổ chức bởi 3 đơn vị: Cơ quan xúc tiến công nghiệp Công nghệ thông tin (NIPA, đơn vị được điều hành bởi chính phủ Hàn Quốc – Bộ Khoa học Công nghệ Thông tin truyền thông Hàn Quốc), Hiệp hội Công nghiệp phần mềm (Software) Hàn Quốc (KOSA), Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK). Khóa đào tạo phần mềm (SW) sẽ được bắt đầu vào thứ Hai đầu tiên của tháng tám (ngày 01 tháng 08 năm 2022), diễn ra trong 4 tuần dành cho 50 du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc. Trước đó, Ban Tổ chức đã tiến hành đăng tin tuyển sinh đối với các du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc trong khoảng 3 tuần từ ngày 06 đến ngày 27 tháng 07.

Vào đầu tháng 4 vừa qua, Cơ quan xúc tiến công nghiệp Công nghệ thông tin (NIPA, Viện trưởng – Ông Heo Seong Wook), Hiệp hội Công nghiệp phần mềm (Software) Hàn Quốc (KOSA, Chủ tịch – Ông Cho Jun Hee) và Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK, Chủ tịch – Ông Trần Thiện Quang) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) thỏa thuận hợp tác trong hoạt động đào tạo, kết nối thực tập cho du học sinh Việt Nam trong lĩnh vực phần mềm với các doanh nghiệp về lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT), hướng tới phát triển ngành công nghiệp phần mềm giữa Việt Nam và Hàn Quốc. Buổi lễ đã diễn ra dưới sự chứng kiến của Đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Bộ Khoa học Công nghệ Thông tin truyền thông Hàn Quốc, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc. 

Lễ ký kết MOU hợp tác bồi dưỡng nhân tài SW Việt Nam - Hàn Quốc, ngày 01 tháng 04 năm 2022 tại hội trường Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc

Chương trình đào tạo lần này là một phần trong những bước tiến tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác giữa các bên, đồng thời mang đến cơ hội đào tạo nghiệp vụ về phần mềm cho du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc. Qua đây bồi dưỡng những nhân tài trẻ, là tiền đề quan trọng cho các công ty CNTT Hàn Quốc liên kết và tiến vào thị trường Việt Nam.

Lần lượt từ trái sang là ông Heo Seong Wook (Viện trưởng Nipa), bà Park Ji Young (đại diện Bộ Khoa học Công nghệ Hàn Quốc), ông Trần Thiện Quang (Chủ tịch VSAK), bà Đỗ Thị Bích Ngọc (đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc) và ông Cho Jun Hee (Chủ tịch KOSA).

Khóa đào tạo SW mang lại những quyền lợi hấp dẫn cho sinh viên: chương trình đào tạo hoàn toàn miễn phí được hỗ trợ bởi chính phủ Hàn Quốc, được nhận đào tạo trực tiếp bởi các chuyên gia – là các giám đốc đến từ các công ty CNTT của Hàn Quốc; trong quá trình đào tạo được đến thăm quan các đơn vị, cơ quan nhà nước về lĩnh vực CNTT; kết thúc khóa đào tạo được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo và được kết nối thực tập; ... Chương trình đã nhận được tổng cộng 103 đơn đăng ký từ các bạn du học sinh Việt Nam tại các miền của Hàn Quốc. Các chuyên gia trong lĩnh vực đã xét duyệt hồ sơ và chọn lọc được 50 bạn sinh viên phù hợp các tiêu chí như ngành học liên quan, kinh nghiệm, khả năng tiếng Hàn, ... 

Khóa đào tạo được tiến hành đồng thời cả online cho sinh viên các vùng địa phương và offline tại Trung tâm đào tạo Microsoft Hàn Quốc (tại Seoul) trong vòng 4 tuần của kỳ nghỉ hè, từ ngày 01 đến 26 tháng 08. Trong 2 tuần đầu giáo viên sẽ tiến hành giảng dạy lý thuyết nghiệp vụ về phần mềm miền công cộng, điện toán đám mây, ... ; từ tuần thứ 3 sẽ giao các bài tập cá nhân sử dụng dữ liệu công cộng để đào tạo thực hành. Và sau 4 tuần đào tạo, sinh viên sẽ triển khai các dự án tương ứng với hiện trường thực tế, thực hành theo nhóm trong vòng 2 tuần. Kết thúc Khóa đào tạo, các sinh viên được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành khóa đào tạo sẽ được kết nối thực tập với các công ty, doanh nghiệp CNTT của Hàn Quốc thông qua khảo sát mong muốn tuyển dụng thực tập sinh là du học sinh Việt Nam để tìm ra các công ty CNTT, sau đó tiến hành giới thiệu, kết nối và phỏng vấn thực tập. 

Phòng học tại Trung tâm đào tạo Microsoft Hàn Quốc (tại Seoul)

Không gian tại Trung tâm đào tạo Microsoft Hàn Quốc

Trong năm 2022, năm đánh dấu một mốc tiến mới – Kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam và Hàn Quốc, chương trình đào tạo được xem là một trong những điểm nhấn trong năm nay đối với mối quan hệ hai nước nói chung và đặc biệt là đối với Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc nói riêng. 

 

***Một vài hình ảnh chương trình:
 
VSAK

Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc là một tổ chức được thành lập ngày 25/08/2007, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Đảng uỷ ngoài nước và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, hoạt động theo điều lệ Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, dựa trên tinh thần tự nguyện, dân chủ, đoàn kết nhất trí của lưu học sinh hiện đang học tập, công tác tại Hàn Quốc.

Nhận xét