CHUYẾN VIẾNG THĂM HÀN QUỐC CỦA CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN

Ngày 05/12 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhận bằng Tiến sỹ danh dự chuyên ngành chính trị học của trường Đại học quốc gia Pukyong – Busan, Hàn Quốc và buổi gặp gỡ, giao lưu với sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tại đây. Đồng thời, vào buổi chiều, Chủ tịch Quốc hội đã có buổi gặp gỡ giao lưu thân mật với đại diện cộng đồng tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Vào sáng ngày 5 tháng 12, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đến thăm Đại học quốc gia Pukyong, một trường đại học có uy tín và vị thế quan trọng tại thành phố Busan, Hàn Quốc. Thay mặt ban lãnh đạo nhà trường, Giám đốc Đại học quốc gia Pukyong, Tiến sĩ Y khoa Kim Young Seop bày tỏ vinh hạnh được trao bằng Tiến sĩ danh dự ngành chính trị tặng Chủ tịch Quốc hội Việt Nam. Ông nhấn manh: “Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là nữ chính khách đầu tiên giữ cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam - một đất nước đang phát triển mạnh mẽ, đóng vai trò quan trọng trong Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á và là quốc gia có nền kinh tế mới nổi với sự tăng trưởng vượt trội.”

Phát biểu tại buổi Lễ trao bằng Tiến sỹ danh dự, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ xúc động được Đại học quốc gia Pukyong trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự ngành chính trị học tại Đại học Quốc gia Pukyong. Đây không chỉ là vinh dự đối với cá nhân Chủ tịch Quốc hội, mà còn là vinh dự của Việt Nam khi có một nhà lãnh đạo cấp cao được Đại học Quốc gia Pukyong trao tặng bằng Tiến sĩ danh dự. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, sự kiện này còn thể hiện sự tin tưởng và đánh giá cao của Đại học quốc gia Pukyong đối với Quốc hội và nhân dân Việt Nam, biểu hiện sinh động của mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong nhiều năm qua, bao gồm hợp tác về giáo dục, đào tạo.

 

Ngay sau buổi lễ trao bằng Tiến sỹ danh dự, Chủ tịch Quốc hội đã có buổi nói chuyện thân mật với sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại trường. Chủ tịch Quốc hội chia sẻ rằng: “Với vị trí, vai trò là người chủ hiện tại và tương lai của nước nhà, thanh niên Việt Nam chiếm gần 30% dân số, là lực lượng sung mãn về thể lực, giàu khát vọng, hoài bão, có nhu cầu, có khả năng tiếp thu nhanh nhạy những thành tựu khoa học công nghệ, kỹ thuật và quản lý hiện đại trên thế giới, năng động sáng tạo, chủ động học hỏi những cái mới, cái tiến bộ của nhân loại. Vì vậy, cùng với sự phát triển của đất nước, thái độ và ý thức chính trị của thanh niên đã có những chuyển biến tích cực, thanh niên ngày càng quan tâm và có trách nhiệm hơn đối với những vấn đề của quê hương, đất nước, những vấn đề trong khu vực và trên thế giới. Ý thức lập nghiệp của thanh niên cũng cao hơn, tinh thần xung phong, tình nguyện, ý thức chia sẻ, tinh thần tương thân, tương ái đã được khơi dậy với một chất lượng mới, thanh niên đã chủ động và tự tin hơn trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế.”

Tại buổi trò chuyện, các bạn sinh viên tham dự bày tỏ sự vui mừng và hãnh diện khi được trực tiếp lắng nghe những lời khuyên và chia sẻ quý báu của Chủ tịch Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội đã giải đáp những câu hỏi của các sinh viên Việt Nam đang học tập tại Đại học Quốc gia Pukyong, đồng thời bà đánh giá cao sự cần cù, chăm chỉ, kiên nhẫn và sáng tạo trong công cuộc học tập, tiếp thu và vận dụng tri thức ở đất nước bạn. Bà hy vọng rằng những tri thức ấy sẽ là hành trang hữu ích cho các sinh viên – những mầm mống tạo nên sự phát triển của đất nước sau này.

Tại đây, Đại diện Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Sinh viên quốc tế Đông Nam Á tại Hàn Quốc, chị Nguyễn Bích Ngọc cũng đã tới chúc mừng Chủ tịch Quốc hội.

Buổi chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn Đại biểu rời thành phố Busan đến thủ đô Seoul tiếp tục chuyến thăm chính thức Hàn Quốc.

Ngay sau khi đặt chân tới Seoul vào chiều ngày 5 tháng 12, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc Hội Việt Nam bao gồm các Ủy viên Trung ương Đảng: Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội, Trưởng ban Công tác đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy viên ban Tư pháp Quốc hội, cùng các Bộ trưởng, Thứ trưởng các bộ ngành của Việt Nam: Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Bộ trưởng Bộ Công thương, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao,… đã đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và bà con kiều bào tại Hàn Quốc.

Mở đầu buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội đã thông báo tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước thời gian vừa qua: “Hiện nay nước ta đang trên đà phát triển rất nhanh, không chỉ ở lĩnh vực kinh tế, mà ở trên mọi lĩnh vực: chủ động hội nhập quốc tế cả về chiều rộng và sâu, ngoại gia an sinh, phúc lợi xã hội cho nhân dân,văn hóa, xã hội, thể thao,... Vị thế VN trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao.”

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng nước ta cũng luôn duy trì hòa bình, đảm bảo chủ quyền lãnh thổ, với những chính sách, chiến lươc mềm dẻo đúng đắn. Việt Nam luôn mong muốn giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Tại đây, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam, anh Trần Hải Linh cho biết Hiệp hội là 1 khối rất mới trong cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc. Hội cũng mới được thành lập vào ngày 7/7/2018 vừa qua với 90 thành viên, đến hay đã tăng lên 140 thành viên. Anh vọng Hiệp hội sẽ trở thành chỗ dựa cho cộng đồng doanh  nhân tại Hàn Quốc, mong muốn góp phần sức lực trong việc thúc đẩy giao thương thương mại giữa 2 nước. Anh cũng thay mặt Ban chấp hành , đề xuất tới Chủ tịch Quốc hội mong có nhiều hoạt động tăng cường tính liên kết hơn vớt các cơ quan chức năng tại Việt Nam. Anh chia sẻ: “Hội xin hứa sẽ nối dài thêm cánh tay kinh tế của Việt Nam bằng nhiều hoạt động cụ thể hướng về Việt Nam nhiều hơn để ngày nào đó có thể sánh vai với hiệp hội doanh nghiệp HQ tại VN.”

Sau đó, chị Nguyễn Ngọc Cẩm, Chủ tịch Hội người Việt tại Hàn Quốc đã đề cập về số lượng gia đình đa văn hóa Việt Hàn hiện nay đã lên tới 6 8000 cháu. Chị đã thay mặt cho cộng đồng cô dâu Việt đề đạt với Chủ tịch Quốc hội quan tâm xem xét về nguyện vọng giữ lại quốc tịch VN của các cô dâu Việt, và có thể nhập quốc tịch Việt Nam cho các cháu bé gia đình đa văn hóa. Chị cho rằng đây là quyền lợi chính đáng của các cháu, ngoài ra đó cũng là sợi dây nối gắn kết các cháu với quê ngoại, là động lực về cơ sở pháp lý để cho các cháu khi trưởng thành có thêm nhiều cơ hội đóng góp cho quê hương Việt Nam.

Cũng tại đây, chị Ngô Thị Hồng Vân, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc chia sẻ: “Hiện nay số lượng sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc rất đông đảo, bao gồm sinh viên học tiếng và marketing. Có thể thấy Hàn Quốc là môi trường học tập khá lí tưởng cho các bạn sinh viên. Môi trường làm việc ở Hàn Quốc rất tốt, tuy nhiên thay vì ở lại Hàn Quốc làm việc, các bạn học sinh sinh viên luôn mong muốn có cơ hội đóng góp cho VN,  tránh tình trạng chảy máu chất xám.” Thay mặt cộng đồng du học sinh, chị Vân bày tỏ băn khoăn rằng nhà nước hiện đang có những chính sách như thế nào để thu hút, kêu gọi sinh viên sau khi du học trở về VN làm việc.

Anh Nguyễn Trung Kiên – Chủtịch Quỹ tuyên truyền biển đảo tại Hàn Quốc báo cáo thành tích đã duy trì và phát huy phong trào vì chủ quyền biển đảo ở VN tại Hàn Quốc: “Phong trào đã được mở rộng và đi vào thực chất hơn bằng cách tuyên truyền với bạn bè HQ và quốc tế, thực hiện đc 2 chuyến đi thăm Trường Sa, ủng hộ cả về vật chất và tinh thần. Qua đó, giúp cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc hiểu sâu hơn và có ý thức hơn về chủ quyền biển đảo Trường Sa. Trong tương lai, Hội sẽ có thêm nhiều hoạt động như tổ chức các hội thảo khoa học , công trình nghiên cứu khoa học về Trường Sa, làm sao để có thật nhiều bài báo khoa học đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế, để chứng minh đc lịch sử Hoàng Sa, Trường Sa là của VN chúng ta.” Anh cũng bày tỏ mong muốn nhận đc sự ủng hộ của chủ tịch Quốc hội cũng như từ các cơ quan chức năng.

Với đề nghị của Hiệp hội doanh nghiệp, Chủ tịch Quốc hội cho rằng việc thúc đẩy nhiều hoạt động tăng cường tính phát triển bền vững của các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam tại nước ngoài thì Đại sứ lúc nào cũng rất sẵn sàng hỗ trợ, và luôn là cầu nối đưa các doanh nghiệp Hàn Quốc về Việt Nam đầu tư.

về câu hỏi của hội sinh viên: Cơ hội đóng góp cho đất nước của du học sinh là rất nhiều, tất nhiên khi mà đem so sánh thu nhập với mức lương ở nước ngoài thì có thể k đáp ứng đủ nếu k phải là đầu cơ cho những doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên , chính sách Việt Nam cũng đã ban hành chính sách thu hút nhân tài, sẵn sàng đón nhận du học sinh trở về nước làm viêc.  nếu các bạn có năng lực thực sự, thì vẫn sẽ nhận đc mức lương xứng đáng với khả năng của mình. 

Với cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội có chia sẻ: “Sáng nay sau khi đi thăm 1 số gia đình đa văn hóa VN tại HQ , tôi cảm thấy cuộc sống của đa số các gia đình đa văn hóa đều rất hạnh phúc. Mặc dù còn đâu đó còn 1 số gia đình kém may mắn không hạnh phúc, tuy nhiên tôi cho rằng đó chỉ là cá biệt, vì ở đâu cũng vậy, mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh,  không riêng gì ở Hàn Quốc mà ở VN cũng có những trường hợp như vậy.” Bà có lời động viên, chia sẻ khó khăn với một số chị em, mong muốn cộng đồng cô dâu Việt luôn đùm bọc, chia sẻ cùng nhau vượt qua khó khăn. Bà cũng nhấn mạnh rằng Việt Nam rất quan tâm về chính sách quốc tịch cho các cháu bé gia đình đa văn hóa, đồng cũng ghi nhận những vấn đề nảy sinh trong thực tiễn mà đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đã nêu ra để các cơ quan hữu quan xem xét, nghiên cứu và tìm hướng giải quyết. 

Về vấn đề quỹ biển đảo, Chủ tịch Quốc hội có nói: “Nhà nước sẽ ủng hộ tích cực,  nên tôi mong quỹ yên tâm tiếp tục công tác tuyền truyền cho cộng đồng người Việt và nhân dân HQ biết về chủ quyền thiêng liêng của chúng ta.”

Về công tác của Đại sứ quán, bà cho rằng Việt Nam và Hàn Quốc đã thiết lập mối quan hệ đối tác toàn diện, hợp tác chiến lược với 26 năm phát triển tốt đẹp. Bà cũng bày tỏ: “ Đại sứ quán Hàn Quốc là 1 trong những ĐSQ lớn mạnh.Với cộng đồng người Việt rất lớn, ĐSQ sẽ có nhiệm vụ bảo hộ công dân, sao cho Hàn Quốc trở thành mái nhà chung của cộng đồng người Việt.”

 

Cuối cùng, Chủ tịch Quốc hội có lời ghi nhận và động viên: “Công Việc của Đại sứ và các cán bộ ĐSQ đã, đang và sẽ rất vất vả, thay mặt Đảng, Nhà nước, tôi ghi nhận sự cố gắng và những thành quả đã đạt được.” 

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã trao tặng huân chương lao động hạng nhì, một giải thưởng cao quý cho Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú.

VSAK

Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc là một tổ chức được thành lập ngày 25/08/2007, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Đảng uỷ ngoài nước và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, hoạt động theo điều lệ Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, dựa trên tinh thần tự nguyện, dân chủ, đoàn kết nhất trí của lưu học sinh hiện đang học tập, công tác tại Hàn Quốc.

Nhận xét