Du học sinh rộn ràng mừng năm mới

Không khí tết đã đến thật gần trên quê hương. Ở phương xa, các du học sinh Việt dù bận rộn học tập nhưng mỗi người một cách, cố gắng xoay xở để có thể đón tết dân tộc.

Du học sinh rộn ràng mừng năm mới - Ảnh 1.

Một hoạt động đón tết cổ truyền của cộng đồng du học sinh Việt ở Mỹ - Ảnh: PHƯƠNG ĐOÀN

Là một trong những quốc gia có số lượng du học sinh Việt đông hàng đầu, nước Mỹ là nơi có chuỗi hoạt động, sân chơi đa dạng do chính các hội du học sinh Việt ở đây tổ chức.

Rộn ràng tết Việt ở Mỹ, Hàn Quốc

Với tết cổ truyền Mậu Tuất 2018, Hội Thanh niên sinh viên VN tại Mỹ sẽ tổ chức cuộc thi Tết Việt trên đất Mỹ với chủ đề Mâm cỗ tết.

"Chúng tôi khuyến khích các du học sinh viết bài, quay phim chia sẻ cảm xúc, hướng dẫn cách làm một mâm cỗ truyền thống với nhiều giải thưởng. Tất cả thanh niên, sinh viên Việt đang học tập, làm việc tại Mỹ đều được tham gia. Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin trên trang sinhvienusa.org" - bạn Phương Đoàn (trưởng ban đối ngoại của hội) chia sẻ với Tuổi Trẻ.

 

Còn ở Hàn Quốc, dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán VN và Hội Người VN tại đây, các chi hội cơ sở trực thuộc trên khắp vùng miền xứ sở kim chi đã tổ chức hàng loạt chương trình chào đón tết cộng đồng xuyên suốt từ tháng 1 đến giao thừa xuân Mậu Tuất.

Tại thành phố Daejeon, Busan, Daegu... vào ngày 28-1, tại thành phố Hwasong vào 4-2 đã diễn ra các hoạt động như trình diễn văn nghệ truyền thống, tái hiện các không gian ngày tết (chợ tết, phố ẩm thực, khu các trò chơi dân gian)... giúp những người con đất Việt xa xứ có một không gian ấm áp quê nhà, song song đó giới thiệu đến bạn bè quốc tế những nét đẹp của tết cổ truyền VN.

Ngoài ra, Hội Sinh viên VN tại Hàn Quốc (VSAK) cũng tổ chức "Tết xa quê" cho cộng đồng du học sinh tại đây với nhiều hoạt động như tặng quà tết (bánh chưng, giò lụa truyền thống...) cho từng chi hội sinh viên VN tại các trường trên toàn xứ sở kim chi. 

"Chúng tôi cũng sẽ được tham gia chương trình đón tết cùng Đại sứ quán VN tại Hàn Quốc vào ngày 11-2. Với tôi, việc được cùng chung tay gói, nấu bánh chưng khi đang ở một nơi xa là rất thú vị, khó tả" - bạn Bùi Văn Chiến (22 tuổi, ĐH Kyonggi) chia sẻ.

Du học sinh rộn ràng mừng năm mới - Ảnh 3.

Đón tết cổ truyền của cộng đồng DHS Việt ở châu Âu - Ảnh: GIANG PHẠM

Tết nồng ấm tại châu Âu

Đức là một trong những quốc gia có lượng du học sinh Việt đông đảo, chính vì vậy tết cổ truyền tại đây luôn rất sôi nổi. Với Hội du học sinh VN tại thành phố cảng Hamburg, năm nay các bạn cho biết sẽ phối hợp cùng Hội Người Việt ở đây đón tết với các tiết mục văn nghệ đầy sắc màu quê hương, đồng thời chuẩn bị các món ăn truyền thống.

Bạn Phương (sinh viên năm 2 ĐH Khoa học ứng dụng Hamburg) cho biết việc được chuẩn bị tết cùng với những người đồng hương, cùng gói bánh chưng hay chăm nom các em bé con các cô chú làm bạn cảm nhận được không khí gia đình ấm cúng như lúc còn ở nhà. Ngoài ra, các bạn du học sinh tại đây còn đang thực hiện MV "Tết sum vầy" cùng du học sinh VN ở 11 quốc gia khác để kết nối du học sinh người Việt trên khắp thế giới.

Ở những nơi không có hội du học sinh VN, các bạn sinh viên xa nhà vẫn xoay xở để có được niềm vui tết cho riêng mình. Đối với du học sinh Việt ở khắp nơi trên thế giới, dường như việc tụ tập xem chương trình truyền hình Táo quân vào khoảnh khắc trước giao thừa đã thành một truyền thống.

Vừa chuyển lên thành phố Toronto (Canada) sau khi hoàn thành chương trình thạc sĩ quản trị kinh doanh tại tỉnh bang Ontario, bạn Tuấn Nghĩa (27 tuổi) kỳ vọng tết năm nay có lẽ sẽ có nhiều thứ mới mẻ để mong đợi. Nhớ lại cái tết năm ngoái ở thành phố Thunder Bay, nơi chỉ có khoảng 10 DHS Việt, Nghĩa cho biết bạn cùng những nhóm DHS người Việt tụ tập tại nhà một thành viên, cùng nhau xem chương trình Táo quân và nấu với nhau một bữa cơm chung. Ở Toronto, nơi có cộng đồng sinh viên VN lớn hơn nhiều, Tuấn Nghĩa mong sẽ có cơ hội tham gia nhiều hoạt động cùng đồng hương hơn.

Đón tết ở một trong những nơi xa xôi nhất là thành phố Rovaniemi (Phần Lan, thuộc vùng cực Bắc), hai bạn Ngọc Hân và Hương Ly cho biết trong cái lạnh -20 độ C, lựa chọn của hai bạn và các bạn người Việt sống cùng nhà là cùng nhau gói bánh chưng và tụ tập xem Táo quân. 

Các bạn cũng không quên gọi điện về nhà cho gia đình. "Dù chúng tôi rất muốn về VN ăn tết, rất nhớ ẩm thực Việt và gia đình, nhưng chúng tôi vẫn rất vui vì có bạn bè cùng mình đón tết tại đây. Quan trọng là mọi người đều cảm thấy vui vẻ và chia sẻ nỗi nhớ nhà cùng nhau" - Ngọc Hân cho biết.

Còn với Hương Ly, do đây là lần đầu tiên bạn ăn tết xa nhà nên nỗi nhớ nhà, nhớ da diết những khoảnh khắc đầu xuân chắc chắn sẽ không dễ trôi qua. Để vơi nỗi nhớ, Hương Ly sẽ đi mua giấy màu để làm hoa đào, vừa để trang trí vừa tự tay tạo không khí tết trong ngôi nhà trọ của mình...

BÌNH MINH (tuoitre.vn)

Link bài viết

 

 

VSAK

Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc là một tổ chức được thành lập ngày 25/08/2007, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Đảng uỷ ngoài nước và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, hoạt động theo điều lệ Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, dựa trên tinh thần tự nguyện, dân chủ, đoàn kết nhất trí của lưu học sinh hiện đang học tập, công tác tại Hàn Quốc.

Nhận xét