Người Việt ở xứ sở kim chi và nỗi niềm hẹn ước sum vầy

Làm việc nơi xứ người, mỗi dịp Tết đến xuân về, lòng ai cũng chộn rộn và mong được trở về quê nhà để đón một cái Tết đoàn viên bên gia đình và người thân.

Mỗi khi Tết đến, những người Việt ở Hàn Quốc đều mong được trở về quê nhà ăn Tết cùng người thân và bè bạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có may mắn được đón Tết nơi chôn nhau cắt rốn vì nhiều lẽ. Nỗi nhớ Tết, nhớ gia đình, nhớ phong vị Tết Việt cứ khắc khoải trong những người con rời xa quê đi làm ăn nơi xứ người.

“Người Việt ở xứ sở kim chi và nỗi niềm hẹn ước sum vầy - ảnh 1

 Đông đảo người Việt tại Daejeon tham dự Tết Cộng đồng đón mừng năm mới.

Làm việc nơi xứ người, mỗi dịp Tết đến xuân về, lòng ai cũng chộn rộn và mong được trở về quê nhà để đón một cái Tết đoàn viên bên gia đình và người thân. Tuy nhiên, khác với VN, Tết Nguyên đán là kỳ nghỉ dài nhất và được người dân trông đợi nhất trong năm, thì ở đất nước Hàn Quốc, người Hàn chỉ được nghỉ 3 ngày Tết âm lịch. Nhiều cơ quan, doanh nghiệp, trường học ở Hàn Quốc không cho nghỉ phép nhiều ngày. Khả năng trở về quê ăn Tết đối với nhiều người Việt khó khăn hơn. Với Bùi Văn Hiếu, làm việc ở tỉnh Gyeonggi, khi nghe bố mẹ điện thoại và hỏi: “Sao đã nhiều cái tết con không về ăn Tết cùng bố mẹ và các em cho gia đình mình có một cái Tết sum vầy và đầm ấm?” là Hiếu lại nghẹn giọng và rưng rưng nước mắt. Đã 7 năm rồi, Hiếu chưa được về ăn Tết cùng gia đình ở vùng quê nghèo huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa: “Tôi viện rất nhiều lý do để nói, mong sao cho bố mẹ đỡ buồn, đỡ tủi thân. Tôi cũng muốn về ăn tết cùng gia đình lắm chứ. Phần vì ngày Tết ở nước bạn ngày nghỉ quá ngắn so với VN mình, phần vì công việc quá bận, muốn xin về ăn Tết cùng gia đình mà giám đốc không cho phép. Tôi đành ngậm ngùi nuốt nước mắt khi không thể về quê đón Tết cùng gia đình”.

“Người Việt ở xứ sở kim chi và nỗi niềm hẹn ước sum vầy - ảnh 2

Bà con kiều bào vui Tết Mậu Tuất tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Không thể về quê đón không khí xuân ấm áp, nhiều người Việt đã cùng nhau hội tụ trong chương trình Tết Cộng đồng được cộng đồng người VN tại Hàn Quốc tổ chức vào cuối tháng Chạp hàng năm. Tại đó, bà con kiều bào thưởng thức những món ăn mang đậm hương vị quê nhà đặc biệt là món bánh chưng, bánh tét, hòa vào các trò chơi dân gian mà ở VN thường hay chơi trong những dịp Tết để nguôi ngoai phần nào nỗi nhớ quê luôn khắc khoải trong tim. GS Hoàng Chí Thiêm, đang làm việc tại Viện Khoa học Thiên văn và Không gian Hàn Quốc, có nhiều năm ăn Tết ở các nước như Mỹ, Canada, Đức và nay là Hàn Quốc, cho biết: “Ở Hàn Quốc, tôi có dịp ăn Tết Cộng đồng với các anh chị em người Việt, tôi thấy người Việt ở Hàn Quốc tổ chức Tết sôi động hơn ở Bắc Mỹ hay là ở châu Âu. Mọi người gặp nhau và ăn tết tết chúc mừng nhau rất là vui vẻ. Cộng đồng người Việt ở Hàn Quốc chuẩn bị cho Tết Cộng đồng rất chu đáo, có đủ là đặc trưng của ngày tết như bánh chưng, bánh tét, giò, gà và các thứ khác. Dù hương vị các món ăn thì giống Việt Nam nhưng không khí thì không thể bằng Việt Nam được. Nói chung, mình cũng phải thích nghi với nơi mình đang sống”.

“Người Việt ở xứ sở kim chi và nỗi niềm hẹn ước sum vầy - ảnh 3

Những sinh viên Việt xa nhà tụ họp tổ chức tất niên trong đêm giao thừa.

Các chị em trong các gia đình đa văn hóa Việt – Hàn không những đã cố gắng vượt qua những khác biệt về văn hoá, ngôn ngữ mà còn gìn giữ và duy trì được nét truyền thống Việt Nam đặc biệt về phong tục Tết Việt, như lời ông Vũ Hồng Nam, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người VN ở nước ngoài: “Cô dâu Việt ở Hàn Quốc đã động viên người bạn đời nói tiếng VN. Các bạn nuôi dạy con cái theo truyền thống của người Việt. Chính văn hóa này giữ cho văn hóa Việt của chúng ta mãi mãi trường tồn. Đi ra nước ngoài, văn hóa của người VN ở Hàn Quốc được duy trì. Tiếng Việt được gìn giữ. Cộng đồng người VN vẫn giữ được một góc riêng rất sáng đẹp trong nền văn hóa đa dạng của Hàn Quốc, được bạn đánh giá cao. Tổng thống của Hàn Quốc nói rằng rất mong VN hỗ trợ để cho cộng đồng người VN giữ được bản sắc của dân tộc”.

“Người Việt ở xứ sở kim chi và nỗi niềm hẹn ước sum vầy - ảnh 4

Kim Thoa (thứ tư từ trái sang) cùng các cô dâu Việt bày bánh tét, giò lụa chuẩn bị cho bữa tiệc Tết Cộng đồng. 

15 năm làm dâu xứ người, vào ngày Tết Nguyên đán, Kim Thoa vẫn giữ nếp như ở quê nhà miền Tây Nam bộ. Chị vẫn chuẩn bị các món ăn mang phong vị Tết Việt như: nem rán, thịt kho, khổ qua nhồi thịt, canh măng... Ngày đầu xuân, chị vẫn đi chùa để cầu cho một năm an lành đến với gia đình và mọi người. Chị nhớ lắm cảm giác đi chúc Tết hàng xóm, người thân vào đầu năm mới tại quê hương: “Ăn tết ở Việt Nam, hồi nhỏ, tôi thích đi chúc Tết và nhận bao lì xì đỏ trong ba ngày tết, tôi thấy rất là vui. Bây giờ mình lớn rồi thì mình thấy mình tặng bao lì xì cho trẻ con. Thời điểm giao thừa, năm nào cũng vậy, tôi gọi điện về nhà khoảng 23h rồi chúc Tết ba, mẹ, cô, dì, chú, bác. Gia đình rất mừng”.

Ngày Tết thật sự có ý nghĩa và thiêng liêng đối với người dân VN trên toàn thế giới. Đó là thời điểm để họ nhớ về tổ tiên và gia đình. Trong số những người con xa xứ không có cơ hội để về quê ăn Tết năm nay, đi trong cái giá lạnh của mùa đông Hàn Quốc, trong lòng họ lại nhen nhóm một niềm mong ước quá đỗi giản dị mà nhiều năm chưa thực hiện được, đó là đón Tết Việt sum vầy bên gia đình thân yêu.

Lan Phương

Link bài viết

 

 

VSAK

Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc là một tổ chức được thành lập ngày 25/08/2007, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Đảng uỷ ngoài nước và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, hoạt động theo điều lệ Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, dựa trên tinh thần tự nguyện, dân chủ, đoàn kết nhất trí của lưu học sinh hiện đang học tập, công tác tại Hàn Quốc.

Nhận xét