Toàn cảnh Lễ ký kết Hợp đồng Hợp tác Chuyển giao Đề tài Nghiên cứu Điều chế Tetrahydrocurcumin (Curcumin trắng) và đặt hàng Nghiên cứu Bào chế Nano - Tetrahydrocurcumin (Nano-Curcumin trắng)

Từ trước đến nay, nghiên cứu các ứng dụng liên quan đến công nghệ hóa sinh vốn là thế mạnh và là một trong những chuyên ngành chiếm tỉ trọng lớn trong cộng đồng các nghiên cứu sinh Việt Nam tại Hàn Quốc. Bằng những hiểu biết và nỗ lực nghiên cứu của mình, mới đây, trung tâm đổi mới công nghệ Việt Hàn (INCENTECH) - QUACERT – nơi quy tụ những nhà nghiên cứu tài năng là các cựu sinh viên theo học tại các trường ĐH ở Hàn Quốc, đã phối hợp cùng Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI cho ra mắt một dòng sản phẩm mới cực kì độc đáo có nguồn gốc từ tinh nghệ…

Sáng 10/07/2018 tại Hội trường Tầng 1 nhà A, Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Tổng Cục TCĐLCL) sẽ diễn ra Lễ ký kết Hợp đồng Hợp tác Chuyển giao Đề tài Nghiên cứu Điều chế Tetrahydrocurcumin (Curcumin trắng) và Đặt hàng Nghiên cứu Bào chế Nano - Tetrahydrocurcumin (Nano-Curcumin trắng) giữa Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI và Trung tâm Chứng nhận Phù hợp (QUACERT).

Tham dự lễ ký  kết chuyển giao kết quả và đặt hàng nghiên cứu gồm có: Ông Trần Văn Vinh - Tổng Cục trưởng Tổng cục TCĐLCL, ông Phạm Lê Cường - Giám đốc Trung tâm QUACERT, đại diện các Cục, Vụ, Viện, Trung tâm thuộc Tổng cục TCĐLCL, ông Bùi Bá Chính- Giám đốc Trung tâm Đổi mới công nghệ TCĐLCL Việt-Hàn (INCENTECH) thuộc QUACERT, ông Phan văn Hiệu - Chủ tịch HĐQT Công ty Dược Mỹ phẩm CVI, ông Nguyễn Trường Thành - Giám đốc Công ty Dược Mỹ phẩm CVI cùng toàn thể CBNV Trung tâm QUACERT và nhiều cơ quan báo chí, truyền thông.

Buổi lễ ký kết đánh dấu bước ngoặt lớn trong ngành công nghiệp mỹ phẩm khi lần đầu tiên tại Việt Nam một dự án nghiên cứu Nano Curcumin trắng dành cho mỹ phẩm được tiến hành, nhờ sự phối hợp giữa các nhà khoa học thuộc Trung tâm INCENTECH - QUACERT với doanh nghiệp trong nước.

Cụ thể về đề tài, trong ngành mỹ phẩm, curcumin là một loại chất từ nghệ, rất hiệu quả trong việc làm mờ các vết sẹo, thâm và mang lại làn da trắng sáng nhờ khả năng ức chế melanin (sắc tố da), song việc sử dụng lại gây ra một số phiền toái do màu vàng bám bền lâu trên bề mặt da khó rửa sạch, khiến người dùng không khỏi e ngại khi sử dụng các dòng mỹ phẩm chứa curcumin từ nghệ vàng, nên phạm vi ứng dụng bị hạn chế.

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện ra một dẫn xuất hydro hóa của curcumin là tetrahydrocurcumin (THC, màu trắng) đã được chứng minh là bền hơn curcumin ở giá trị pH sinh lý với việc không bị phân hủy trong nước sau 2h khi để ngoài không khí, có thể khắc phục được nhược điểm sinh khả dụng kém của curcumin. Bên cạnh đó, với hoạt tính sinh học cao, khả năng chống oxi hóa và kháng viêm tốt, kết hợp với đặc tính không màu (màu trắng) nên THC đang rất được quan tâm nghiên cứu ứng dụng trong y-dược phẩm, thực phẩm và đặc biệt là mỹ phẩm. Do vậy, đề tài cấp cơ sở “Nghiên cứu hoàn thiện công nghệ bán tổng hợp tetrahydrocurcumin (curcumin trắng) từ curcumin để ứng dụng trong ngành mỹ phẩm” đã được các nhà khoa học của Trung tâm INCENTECH (QUACERT) thực hiện, nghiệm thu và đạt được kết quả cao. Theo TS Lê Ngọc Thức - Chủ nhiệm đề tài: “Đề tài đã chứng minh được cấu trúc và phân tích chất lượng của Curcumin trắng, đáp ứng các yêu cầu trong Quy định của ASEAN về giới hạn kim loại nặng và vi sinh vật trong sản phẩm mỹ phẩm”.

Trên cơ sở nghiên cứu như trên, Trung tâm INCENTECH (QUACERT) tiếp tục triển khai dự án “Nghiên cứu bào chế Nano Curcumin trắng” và nhận được sự tài trợ của Công ty CP Dược Mỹ phẩm CVI, nhằm tăng khả năng tan trong nước gấp hơn 10 lần curcumin trắng thường, tăng hoạt tính sinh học để áp dụng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm.

Trả lời trong hội thảo, Ông Phan Văn Hiệu - Chủ tịch HĐQT Công ty Dược Mỹ phẩm CVI nhấn mạnh: “Hiện nay, ngành hàng mỹ phẩm của CVI  đang sử dụng nguyên liệu chính là Nano Curcumin vàng. Các sản phẩm đã chứng minh được hiệu quả trong chăm sóc sắc đẹp, được người tiêu dùng cũng như các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao. Với sự kiện ký kết hợp tác chuyển giao đề tài Nghiên cứu Điều chế Curcumin trắng và Đặt hàng nghiên cứu bào chế Nano-Curcumin trắng giữa Trung tâm QUACERT và CVI sẽ đánh dấu một bước ngoặt mới, hướng tới sử dụng Nano - Curcumin trắng thay thế và trở thành nguyên liệu chính để CVI sản xuất ra nhiều hơn nữa các dòng sản phẩm mỹ phẩm chất lượng cao, phục vụ người tiêu dùng VN”.

Nội dung nghiên cứu về Curcumin trắng đã nhận được sự công nhận không chỉ của các chuyên gia, nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc mà còn được sự ghi nhận và đánh giá cao của các đơn vị trong nước. Cụ thể:

http://vietq.vn/buoc-ngoat-moi-huong-toi-su-dung-nano-curcumin-trang-trong-san-xuat-my-pham-d146512.html

http://cand.com.vn/y-te/Chuyen-giao-ket-qua-nghien-cuu-che-tao-Nano-Curcumin-trang-ung-dung-vao-cuoc-song-500662/

http://www.doisongphapluat.com/xa-hoi/nha-khoa-hoc-bat-mi-ve-curcumin-trang-a235939.html

https://www.vietnamplus.vn/viet-nam-day-manh-hoat-dong-nghien-cuu-san-xuat-curcumin-trang/512720.vnp

Đề tài lần này được nghiên cứu bởi chính các cựu nghiên cứu sinh của Viện UST (University of Science and Technology) tại Hàn Quốc. Điều này cho thấy sự sáng tạo không ngừng nghỉ trong công tác nghiên cứu và nỗ lực đưa những ứng dụng mang tính thực tiễn cao về với thực tế Việt Nam, đem lại những giá trị không chỉ về mặt kinh tế mà còn đưa lĩnh vực khoa học của nước nhà sang một trang mới. Với những khao khát này của các cựu sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc, chúng ta có thể tin tưởng và kỳ vọng vào tương lai của nền khoa học nước và hoàn toàn có cơ sở để chờ đợi những công trình nghiên cứu có tính thực tiễn cao hơn nữa của các nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập và sinh sống tại Hàn Quốc – thế hệ tương lai của nền khoa học nước nhà.

VSAK

Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc là một tổ chức được thành lập ngày 25/08/2007, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Đảng uỷ ngoài nước và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, hoạt động theo điều lệ Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, dựa trên tinh thần tự nguyện, dân chủ, đoàn kết nhất trí của lưu học sinh hiện đang học tập, công tác tại Hàn Quốc.

Nhận xét