ĐẠI HỘI THỂ DỤC THỂ THAO SINH VIÊN VIỆT NAM TẠI HÀN QUỐC LẦN THỨ 13 VSAK SPORT WOORI BANK UNION CUP 2023

Mùa hè này, Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) đã tổ chức thành công sự kiện thường niên lớn nhất - “ĐẠI HỘI THỂ DỤC THỂ THAO SINH VIÊN VIỆT NAM TẠI HÀN QUỐC LẦN THỨ 13 - VSAK SPORT WOORI BANK UNION CUP 2023” vào hai ngày cuối tuần 19 và 20 tháng 8 năm 2023, tại Đại học Sun Moon (cơ sở Asan, tỉnh Chungcheongnam, Hàn Quốc). Sự kiện được tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, với sự tham gia của gần 1000 người là những sinh viên, cựu sinh viên, cộng đồng Việt Nam tại Hàn Quốc. Đặc biệt, sự kiện có sự tham gia Đồng tổ chức từ 2 đơn vị tài trợ lớn là Công đoàn ngân hàng Woori (Korean Financial Industry Union Woori Bank Chapter) và Qũy pháp nhân People (People Foundation). 

Trải qua 16 năm thành lập Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK), “Đại hội thể dục thể thao sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc” đã trở thành một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho các bạn du học sinh có cơ hội giao lưu, giải trí, luyện tập thể dục thể thao. Chính vì vậy, sự kiện đã và đang đón nhận được nhiều sự quan tâm của du học sinh và cộng đồng tại Hàn Quốc. Sự kiện năm nay được tổ chức trở lại lần đầu tiên sau 3 năm dịch bệnh COVID19 theo đúng quy mô 2 ngày 1 đêm, tổ chức tại miền Trung của Hàn Quốc với sự tham gia của tất cả các sinh viên từ 3 miền Bắc, Trung, Nam. Hội thao năm nay tập trung vào 7 hạng mục thể thao chính thuộc các bộ môn: bóng đá nam, bóng đá nữ, cầu lông, bóng bàn, cờ vua, cờ tướng và kéo co. 

Để tổ chức nên sự kiện này, có sự nỗ lực to lớn của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) và sự hỗ trợ nhiệt tình của các bạn sinh viên, cộng tác viên và các bên liên quan. Mặc dù gặp khó khăn trong những vấn đề thời gian tổ chức gấp rút, kinh phí có hạn, nhân sự có hạn, ... Nhưng Ban Chấp hành VSAK với đại diện là Chủ tịch Nguyễn Trần Hưng, dưới sự chỉ đạo và hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc vẫn quyết tâm và đã tổ chức thành công sự kiện cho cộng đồng du học sinh. Hội thao không chỉ mang đến những trận đấu đỉnh cao có giá trị tinh thần sâu sắc, mà còn tăng tình đoàn kết dân tộc Việt Nam và góp phần quảng bá hình ảnh sinh viên Việt Nam trẻ trung, năng động đến với bạn bè quốc tế; góp phần xây dựng mối quan hệ hợp tác phát triển giữa Việt Nam và Hàn Quốc thông qua cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Hàn cũng như gắn kết sinh viên với các tổ chức, doanh nghiệp tại Hàn Quốc. 

Đến tham dự Hội thao năm nay có đoàn đại biểu Đại sứ quan Việt Nam tại Hàn Quốc; đoàn đại biểu trường Đại học Sun Moon, đại diện các đơn vị tài trợ sự kiện, đại diện Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, Hiệp hội bóng đá Việt Nam tại Hàn Quốc và đông đảo các sinh viên, cựu sinh viên, nghiên cứu sinh và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc. 

Phát biểu chào mừng tại sự kiện, Ông Nguyễn Việt Anh – Tham tán Công sứ, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc nhấn mạnh: “Đại hội thể dục thể thao là sự kiện thường niên lớn nhất và đáng mong chờ nhất của các bạn sinh Việt Nam học tập tại Hàn Quốc. Đại hội thể dục thể thao năm nay chính thức đánh dấu sự trở lại của một kỳ Đại hội đầy sôi nổi và quy mô sau giai đoạn dịch COVID. Bởi vậy, tôi nghĩ đây sẽ là một sự kiện đầy ý nghĩa khi làm sống lại bầu không khí các sự kiện thể thao và lễ hội đối với toàn thể các bạn sinh viên Việt Nam. Đại hội thể dục thể thao lần này tiếp tục tạo ra sự giao lưu, nâng cao sức khỏe của cộng đồng sinh viên và tôi rất vui mừng khi chứng kiến rất nhiều vận động viên, cổ động viên trên toàn quốc tham gia”.

Ông Lee Min Ho – Phó hiệu trưởng phụ trách Quốc tế Đại học Sun Moon phát biểu rằng, sự kiện mang đến cơ hội đặc biệt để thấy được các sinh viên năng động và nhiệt huyết, những sinh viên không ngừng nỗ lực theo đuổi con đường giáo dục tiên tiến. Các sinh viên đã lựa chọn tạm xa gia đình để tập trung cho học tập và xây dựng sự nghiệp ở một đất nước khác. Quan trọng là các sinh viên không những đang vun đắp cho tình hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc, mà còn tích cực duy trì một nền tảng thúc đẩy hợp tác giữa hai quốc gia qua sự chủ động và nỗ lực của mình. Hiện trường Đại học Sun Moon có đông đảo với hơn 553 sinh viên đến từ Việt Nam, nhà trường  thực sự vui khi có được cơ hội giảng dạy sinh viên Việt Nam.

Sự kiện là cơ hội để các tổ chức, doanh nghiệp tiếp cận với cộng đồng sinh viên Việt Nam nói riêng và cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc nói chung, qua đó góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác, phát triển của hai nước. Sự kiện đã thu hút sự quan tâm, tham gia tài trợ của 18 đơn vị, tiêu biểu kể như công ty People&Dream, Napas (thương hiệu thẻ quốc gia do Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam phát triển, vận hành), Qũy di trú Hàn Quốc (Korean Immigration Service Foundation) – đơn vị liên kết với Cục chính sách người nước ngoài – quản lý xuất nhập cảnh thuộc Bộ Tư pháp Hàn Quốc, Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài thành phố Seoul, ... Trong đó, Trung tâm hỗ trợ người nước ngoài thành phố Seoul đã hỗ trợ VSAK trao chứng nhận giờ hoạt động tình nguyện trên web 1365 cho toàn thể sinh viên là thành viên Ban Tổ chức (BTC). Với chứng nhận giờ tình nguyện này, sẽ giúp sinh viên tích lũy giờ hoạt động tình nguyện – một phần cộng điểm khi đổi Visa lưu trú tại Hàn Quốc. 

Một trong những điểm nhấn nổi bật nữa là BTC đã không ngừng cải tiến, đưa vào sự kiện những công nghệ cao như livestream và bình luận trực tiếp các trận đấu bóng đá, áp dụng công nghệ VAR hỗ trợ trọng tài tiến hành các trận đấu, áp dụng đồng hồ điện tử bấm giờ trong thi đấu cờ, ... Năm nay, BTC thành lập “Đội phản ứng nhanh” đã làm việc và liên hệ trước với đơn vị cảnh sát, cứu thương tại khu vực, có nhiệm vụ giám sát, kịp thời ứng biến trong các trường hợp khẩn cấp để đảm bảo tuyệt đối an toàn và không gian thoải mái cho các sinh viên tham gia. 

Có thể thấy, các sự kiện của sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc ngày càng được phát huy, nâng cao chất lượng hơn. Đây là một tín hiệu tốt cho cộng đồng và trong mối quan hệ hai nước. 

Ban Đối ngoại truyền thông – Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc. 

 

Nhận xét