HỘI THẢO KHOA HỌC ACVYS 2018 – DIỄN GIẢ KHÁCH MỜI SỐ 5

Đến với hội thảo lần này, TS. Thanh Thỏa sẽ trình bày Đề tài: “DNA và RNA aptamer gắn kết phân tử nhỏ trong điều chỉnh quá trình photosensitization và phát hiện thuốc trừ sâu”

TS. Trần Thị Thanh Thỏa hiện đang công tác tại Khoa Công nghệ Sinh học, Đại học Hàn Quốc (Korea University). Cô lấy bằng Tiến Sĩ ngành Sinh học (Biological Sciences) tại Đại học Tokyo Metropolitan khi đang là nghiên cứu sinh tại RIKEN từ 08/2012 đến tháng 09/2016. Sau khi tốt nghiệp, cô quay về làm nghiên cứu tại Đại học Duy Tân từ 03/2017 đến tháng 08/2017. Từ tháng 08/2017 đến tháng 10/2017, cô làm Sau Tiến Sĩ rồi nhận vị trí Research Professor tại Biosensors & Biomolecular Technology Lab, Đại học Korea. Nhóm nghiên cứu của cô tập trung vào phát triển thiết bị dựa trên aptamer để phát hiện dư lượng thuốc trừ sau trong thực phẩm. Ngoài ra cô còn là đồng sang lập và cố vấn của trang Innovative Bioscience Group (http://ibsgacademic.com)

Đến với hội thảo lần này, TS. Thanh Thỏa sẽ trình bày Đề tài: “DNA và RNA aptamer gắn kết phân tử nhỏ trong điều chỉnh quá trình photosensitization và phát hiện thuốc trừ sâu”. Aptamer là mảnh nhỏ của RNA, DNA chuỗi đơn hoặc peptide, có thể gắn kết tốt với nhiều mục tiêu mong muốn từ các phân tử đơn, nhỏ cho tới các đại phân tử và tế bào. Aptamers có khả năng ứng dụng cao trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt, aptamer được thiết kế trở thành chất xúc tác và thiết bị cảm biến sinh học. Trong việc lựa chọn aptamer gắn kết phân tử nhỏ, nhóm nghiên cứu tập trung vào hai chủ đề: ứng dụng aptamer trong điều chỉnh quá trình photosensitization và phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu. Trong chủ đề đầu tiên, nhóm nghiên cứu đã phát triển axit ribonucleic nhân tạo để tạo ra một phức hợp ruthenium không tự nhiên như một đồng yếu tố mới. Axit nucleic nhân tạo (một aptamer) đã chứng minh khả năng kiểm soát chức năng của một phân tử phi sinh học. Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã chọn một RNA aptamer liên kết tris (bipyridine) ruthenium (II) (Ru (bpy)23+), một phức hợp vô cơ đã thu hút sự quan tâm do tính chất quang oxy hóa-khử của nó, bao gồm khả năng tách nước dưới ánh sáng khả kiến. Nhóm nghiên cứu nhận thấy aptamer mới phát hiện liên kết với Λ- Ru(bpy)23+ (Kd = 65 nM) ngăn chặn có chọn lọc việc ngừng hoạt động thông qua chuyển giao năng lượng, do đó kéo dài tuổi thọ của trạng thái quang kích thích của nó gấp 4 lần. Khả năng của aptamer để điều chỉnh quá trình photosensitization mở rộng khả năng kết hợp các phân tử sinh học in vitro với các chất phản ứng phi sinh học để nâng cao các phản ứng hóa học. Trong chủ đề thứ hai, nhóm nghiên cứu lựa chọn DNA aptamer kết dính thuốc trừ sâu sử dụng graphene oxide (Multi-GO-SELEX) mà không có mục tiêu cố định. Từ đó, chúng tôi phát triển thành công các ssDNA aptamers có ái lực liên kết  với thuốc trừ sâu trong khoảng 10-100 nM. Những aptamer này không chỉ quan trọng đối với việc sàng lọc nhanh chóng một nhóm phân tử nhỏ mà còn mở ra khả năng ứng dụng cảm biến sinh học dựa trên aptamer trong việc phát hiện thuốc trừ sâu để kiểm soát an toàn thực phẩm.

VSAK

Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc là một tổ chức được thành lập ngày 25/08/2007, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Đảng uỷ ngoài nước và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, hoạt động theo điều lệ Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, dựa trên tinh thần tự nguyện, dân chủ, đoàn kết nhất trí của lưu học sinh hiện đang học tập, công tác tại Hàn Quốc.

Nhận xét