HỘI THẢO KHOA HỌC ACVYS 2018 – DIỄN GIẢ KHÁCH MỜI SỐ 6

Đến với hội thảo AVCYS 2018 lần này, Tiến sĩ Nguyễn Hoài Nguyên trình bày nghiên cứu:”AtMYBB44 tương tác với chất đồng kìm hãm TOPLESS (TPR) để ức chế gen PP2C trong quá trình đáp ứng với môi trườngnhiễm mặn”

Hội thảo khoa học ACVYS 2018 lần này rất hân hạnh được đón tiếp Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Nguyên và Giáo sư Jong-Joo Cheong trình bày đề tài khoa học “AtMYBB44 tương tác với chất đồng kìm hãm TOPLESS (TPR) để ức chế gen PP2C trong quá trình đáp ứng với môi trường nhiễm mặn”

Sau khi nhận được bằng cử nhân ngành công nghệ sinh học tại trường đại học quốc gia Hồ Chí Minh – Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Nguyên tiếp tục theo học tại Hàn Quốc và được cấp bằng Tiến sĩ về công nghệ sinh học di truyền thực vật tại đại học Korea vào tháng 2 năm 2016. Trong suốt quá trình học, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Nguyên nhận được sự hướng dẫn của Giáo sư Hojoung Lee. Hiện tại, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Nguyên đang làm nghiên cứu sinh sau Tiến sĩ tại lab của Giáo sư Jong-Joo Cheong, đại học quốc gia Seoul, Hàn Quốc. Trong suốt quá trình làm Tiến sĩ cũng như sau Tiến sĩ, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Nguyên tập trung nghiên cứu chức năng của các yếu tố phiên mã trên loài Arabidopsis (đặc biệt là MYDB và MYB44) có liên quan đến quá trình đáp ứng đối với các điều kiện khắc nghiệt của môi trường, quá trình quang sinh trưởng và sinh tổng hợp các hợp chất flavonoids. Ngoài ra, ông cũng có nghiên cứu thêm về sự thay đổi protein histon trên nhiều loại gen để đáp ứng với sự thay đổi của môi trường. Ông và các đồng nghiệp cũng đã công bố nhiều nghiên cứu trên các tạp chí lớn như Plant Journal, Plant Cell Reports, and Biochemical and Biophysical Research Communications (BBRC). Thêm vào đó, một trong những nghiên cứu đã được hệ thống F1000 prime đề cử như là nghiên cứu sơ bộ cho thấy vai trò quan trọng của cơ chế sinh ung ngoài gen (epigenetics) trong việc điều hòa điều hoà quá trình truyền tín hiệu và vận chuyển auxin trong thực vật. 

Đến với hội thảo AVCYS 2018 lần này, Tiến sĩ Nguyễn Hoài Nguyên trình bày nghiên cứu:” AtMYBB44 tương tác với chất đồng kìm hãm TOPLESS (TPR) để ức chế gen PP2C trong quá trình đáp ứng với môi trường nhiễm mặn”

Theo bài nghiên cứu, AtMYB44 là tác nhân phiên mã của loài Arabidonis tham gia vào quá trình điều hòa việc đáp ứng của thực vật khi điều kiện môi trường thay đổi như khô hạn hay nhiễm mặn cũng như khi bị mầm bệnh xâm nhập.  Các nghiên cứu trước đã chỉ ra rằng biểu hiện của gen được điều hòa bởi các tác nhân khác nhau như các yêu tố môi trường (muối, hạn hán hay tác nhân tổn thương vật lý) và các nội tiết tố (ABA, Êtilen, auxin). Việc biểu hiện quá mức của gen AtMYBB44 ở cây lúa hay đậu nành cho thấy sự tăng cường khả năng chịu đựng môi trường hạn hán hoặc bị nhiễm mặn ở cây trồng biến đổi gen. Hiện nay, một vài gen đối tượng của AtMYB44 được tìm ra. Tuy nhiên, việc AtMYB44 có bám trực tiếp để kìm hãm các gen mục tiêu dưới tác động môi trường gây ức chế cho thực vât vẫn chưa được rõ ràng. Trong bài nghiên cứu này, ông đã chỉ ra tác dụng kìm hãm của AtMYB44 đối với sự phiên mã gen PP2Cs trong môi trường nhiễm mặn liên quan đến quá trình thay đổi protein histon trên chính gen đó. Thêm vào đó, AtMYB44 được nhận thấy rằng cũng tương tác với chất đồng kìm hãm TPR trong điều kiện thực tiễn, và việc đó có thể dẫn đến suy giảm chức năng của AtMYB44. Một cách tổng quát, bài nghiên cứu này đưa ra dẫn chứng làm sáng tỏ các gen mục tiêu của AtMYB44 và cách thức mà tác nhân phiên mã này có thể kìm hàm các gen mục tiêu trong môi trường bình thường hay môi trường nhiễm mặn.

VSAK

Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc là một tổ chức được thành lập ngày 25/08/2007, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Đảng uỷ ngoài nước và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, hoạt động theo điều lệ Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, dựa trên tinh thần tự nguyện, dân chủ, đoàn kết nhất trí của lưu học sinh hiện đang học tập, công tác tại Hàn Quốc.

Nhận xét