Món ăn truyền thống ngày Chuseok

Chuseok (추석), là tên gọi ngày Tết Trung thu Hàn Quốc, với âm Hán Việt là Thu tịch, tức đêm thu – đêm trăng rằm đẹp nhất vào tháng 8 âm lịch. Chuseok còn có tên là Hangawi (한가위), “Han” có nghĩa là lớn và “gawi” là ngày rằm tháng 8. Ở Việt Nam, Tết Trung thu là một ngày lễ cho thiếu nhi thì ngược lại, tại Hàn Quốc Trung thu là một ngày lễ đặc biệt đối với người dân xứ sở Kim Chi. Đây là ngày tết lớn trong năm tại Hàn chỉ sau Tết Nguyên Đán – Tết âm lịch. Vào ngày này, các công ty, trường học đều đóng cửa vì Tết trung thu được Hàn Quốc công nhận là một trong những ngày nghỉ lễ chính thức trong năm. Vì vậy, mọi người dân Hàn Quốc đều đặc biệt coi trọng dịp lễ này, tất cả những người con làm ăn, học tập xa xứ đều cố gắng thu xếp về đoàn tụ gia đình vào dịp Trung thu.

Trung thu tại Hàn Quốc được công nhận là 1 trong những ngày nghỉ lễ chính thức trong năm. 

Chuseok là gì?

Chuseok (추석), là tên gọi ngày Tết Trung thu Hàn Quốc, với âm Hán Việt là Thu tịch, tức đêm thu – đêm trăng rằm đẹp nhất vào tháng 8 âm lịch. Chuseok còn có tên là Hangawi (한가위), “Han” có nghĩa là lớn và “gawi” là ngày rằm tháng 8.

Ở Việt Nam, Tết Trung thu là một ngày lễ cho thiếu nhi thì ngược lại, tại Hàn Quốc Trung thu là một ngày lễ đặc biệt đối với người dân xứ sở Kim Chi. Đây là ngày tết lớn trong năm tại Hàn chỉ sau Tết Nguyên Đán – Tết âm lịch.

Vào ngày này, các công ty, trường học đều đóng cửa vì Tết trung thu được Hàn Quốc công nhận là một trong những ngày nghỉ lễ chính thức trong năm. Vì vậy, mọi người dân Hàn Quốc đều đặc biệt coi trọng dịp lễ này, tất cả những người con làm ăn, học tập xa xứ đều cố gắng thu xếp về đoàn tụ gia đình vào dịp Trung thu.

 Món ăn truyền thống nào không thể thiếu trong dịp lễ Trung thu (Chuseok)?

 1. Bánh Songpyeon

Đây là món bánh truyền thống không thể thiếu trong ngày lễ Chuseok. Giống như bánh nướng, bánh dẻo của Việt Nam, bánh Songpyeon được coi như bánh trung thu Hàn Quốc. Bánh này được làm từ nguyên liệu bột gạo mới với phần nhân là các loại đậu đỏ, vừng bên trong và thường được nặn thành hình bán nguyệt.

Truyền thuyết xưa kể rằng, cô gái nào có bàn tay khéo léo làm ra chiếc bánh Songpyeon đẹp nhất sẽ gặp được ý trung nhân đời mình. Đến nay, trong ngày lễ Chuseok, các thành viên trong gia đình cũng thường xuyên quây quần bên nhau cùng nặn bánh và chọn ra người làm ra chiếc bánh đẹp nhất trong tiếng cười đầm ấm vui vẻ.

 2. Bánh gạo Hangwa

Bánh gạo Hangwa được làm từ bột gạo, mật ong, hoa quả, rễ cây và chất tạo màu tự nhiên. Món bánh gạo này có hương vị ngọt dịu, thanh mát, thường được dùng cùng với trà nóng. Ngoài bánh Songpyeon thì Hangwa cũng là một món bánh được các gia đình tự tay chuẩn bị vào dịp Trung thu.

 3. Món canh khoai sọ Toranguk

Toranguk là một món canh thanh đạm nhưng rất bổ dưỡng, thích hợp để thưởng thức vào mùa thu. Canh Toranguk gồm khoai sọ thường được ninh cùng với ức bò hoặc gân bò. Đây là món ăn thường thấy trong các bữa cơm dịp lễ trung thu Hàn Quốc.

Ngoài 3 món ăn kể trên, theo từng vùng miền, địa phương mà có những món ăn khác nhau mang đặc trưng riêng biệt. Tuy nhiên, hầu hết đều sử dụng loại ngũ cốc tươi mới được thu hoạch để tạ ơn đất trời, tổ tiên đã ban cho một vụ mùa bội thu.

 

VSAK

Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc là một tổ chức được thành lập ngày 25/08/2007, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Đảng uỷ ngoài nước và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, hoạt động theo điều lệ Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, dựa trên tinh thần tự nguyện, dân chủ, đoàn kết nhất trí của lưu học sinh hiện đang học tập, công tác tại Hàn Quốc.

Nhận xét